7 sai lầm lớn khi tự thiết kế nội thất

Nhiều người nghĩ không có điều kiện thuê các KTS thiết kế thi công xây dựng cho mình nên tự làm. Và sau đây là 10 sai lầm thường gặp khi tự thiết kế nội thất.

1. Không dám kết hợp các phong cách khác nhau
Nếu như các kiến trúc sư sẽ khoé léo trong việc kết hợp các phong cách khác nhau. Nhiều bạn thiết kế nội thất theo một phong cách này và mặc nhiên loại bỏ phong cách khác. Chẳng hạn như một thiết kế truyền thống vẫn có thể phù hợp với yếu tố hiện đại. Không chỉ thế, thiết kế truyền thống cũng kết hợp được với chi tiết thô mộc.
Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về sự hoà trộn giữa các phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tính liên kế trong ngôi nhà. Bạn nên xác định rõ gam màu cụ thể bạn sẽ sử dụng là gì để liên kết nó lại với nhau.

2. “Cuồng” thiết kế tối giản
Phong cách tối giản giờ đã không còn là xu hướng thiết kế nội thất nữa. Giờ đây “quá tải thị giác” (visual overload) mới là xu hướng hot nhất. Vì vậy các chuyên gia kiến trúc sư khuyến khích bạn sử dụng kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên một sản phẩm hài hòa, hợp nhãn. Các yếu tố như kim loại, gỗ, các tác phẩm nghệ thuật, những món đồ nội thất nhỏ. Nói chung là bất cứ thứ gì bạn thích… đều có thể được sử dụng. Màu đơn sắc và nội thất trung tính không còn đem lại sự thích thú. Thay vì thế, các thiết kế của bạn nên có sự biểu cảm nhiều hơn trong căn phòng của mình.

3. Sử dụng bàn ghế theo bộ
Các nhà kiến trúc sư cho rằng dùng nội thất “theo set” giờ đã là một xu hướng lỗi thời. Bạn nên tạo ra sự khác biệt trong căn phòng của mình. Bạn có thể kết hợp những món đồ theo phong cách khác nhau. Ví dụ sofa hiện đại có thể kết hợp với ghế bành phong cách vintage. Chiếc bàn gỗ với ghế kim loại cũng tạo nên phong cách riêng của mình.

4. Kê sofa sát tường
Nếu như bạn đang theo các quy tắc thiết kế nội thất rằng kê ghế sát tường. Vì bạn muốn tiết kiệm diện tích và tạo thêm không gian. Thì giờ đây quan điểm đó đã thay đổi. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng nó khiến cho không gian căn phòng của bạn trông nhàm chán đi. Một lựa chọn tốt hơn chính là tạo ra các khu vực theo các chủ đề khác nhau. Với những góc decor riêng biệt thờ thế không gian nhà bạn sẽ cá tính và độc đáo hơn.

5. Không đo không gian trước khi mua đồ
Không đo kích thước không gian trước khi đi mua đồ là lỗi mà nhiều người mắc phải. Để tránh tình trạng quá tải đồ đạc hoặc đồ đạc “lọt thỏm” trong không gian nhà. Tốt nhất là bạn nên đo tất cả các kích thước liên quan đến căn phòng trước khi mua đồ đạc. Các chuyên gia nhắc bạn luôn để một lối đi khoảng 91 cm giữa các món đồ nội thất.

6. Sử dụng phòng với chức năng mặc định
Để căn phòng hài hoà, sang trọng hơn. Bạn không cần phải tuân theo quy tắc nguyên mẫu khi sử dụng một căn phòng nào đó. Chỉ vì ban đầu nó đã được “định danh” như vậy. Không nên cho rằng phòng ăn chỉ là nơi để ăn uống. Bạn có thể tăng thêm mục đích sử dụng cho căn phòng đó. Ví dụ như sử dụng phòng ăn như một thư viện mini. Hoặc biến phòng khách thành một nơi làm việc thu nhỏ chẳng hạn.

7. Chỉ thiết kế một nguồn sáng
Căn phòng sẽ sang trọng, lộng lẫy hơn khi có ánh đèn, nó có chức năng vừa là nguồn sáng, vừa là vật trang trí. Vì vậy bạn nên thiết kế nội thất với nhiều đèn khác nhau. Điều này sẽ rất hữu ích cho các không gian cụ thể, ví dụ như đèn bàn, hay đèn hắt…

…………………………

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thành Đạt

Facebook: https://www.facebook.com/CophanThanhDat

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCkmF9JGq_UNxtccP3IVri-A

Leave A Comment