Các thiết kế thi công xây dựng bếp hình chữ U đẹp

Thiết kế thi công xây dựng bếp chữ U đôi khi được gọi là bếp chữ C. Đây là không gian nấu nướng được bao quanh bởi 3 bức tường. Cụ thể là bức tường gắn tủ liền kề, với một đầu mở để ra vào.

Trong căn bếp nhỏ hình chữ U, tủ bếp được thiết kế chạy dọc hai bên tạo thành bố cục bếp galley (dài và hẹp). Bố cục dạng galley này cũng có thể áp dụng cho các bếp diện tích lớn hơn. Nhưng nếu khoảng cách giữa hai tủ bếp đối diện quá xa, thì hiệu năng của bếp có thể bị giảm.
Vậy liệu rằng bạn có nên cho thiết kế thi công xây dựng bếp theo bố cục hình chữ U? Nếu có thì bạn nên tận dụng nó một cách triệt để như thế nào? Hãy cùng Thành Đạt tìm hiểu nhé.

Ban cũng nên hiểu vài nét về thiết kế hình chữ U

Bếp chữ U cho bạn nhiều không gian lưu trữ. Nó cũng cho bạn nhiều không gian để bạn nấu nướng.

Đồng thời chúng cũng mang lại sự an toàn vì bếp chỉ có một lối vào duy nhất.

Tuy nhiên, bạn sẽ tiêu tốn khoản tiền lớn hơn. Nếu bạn thiết kế thi công xây dựng dạng bếp khác, ví dụ chữ L.

Lên kế hoạch thiêt kế thi công xây dựng cho bố cục bếp

Bạn có thể tính toán trước được không gian bếp của bạn bao nhiêu để có chiều dài tủ kệ phù hợp. Khi tất cả các bức tường có cùng chiều dài (ví dụ: 10 feet). Bạn nên bắt đầu lập kế hoạch dựa trên vị trí của các cửa sổ.

Nếu một trong những bức tường có cửa sổ, thì nên nên đặt bồn rửa. Cửa sổ không chỉ cung cấp ánh sáng tự nhiên để dọn nhà cửa. Hơn nữa, bạn còn có không gian lãng mạn khi nhìn ra bên ngoài và chế biến món ăn.

Cố định vị trí bồn rửa và bếp nấu

Nếu như bồn rửa nằm ở phần chân của bố cục chữ U? Bạn nên thiết kế bếp đặt ở một trong hai bên chiều dài.

Tuy nhiên, nếu hai đường song song này có chiều dài khác nhau. Phần tường của bên dài hơn thường có nhiều không gian hơn.

Còn nếu bồn rửa nằm ở một trong hai bên chiều dài. Như trong hình, thì phần mặt bàn nên thống nhất một kiểu chạy vòng hình chữ U. Vì vậy, nếu bạn lắp các tủ cao, thì chúng sẽ nằm ở đầu xa nhất (như trong nhà bếp này).

Khoảng cách có chủ ý này đảm bảo rằng phần quầy không bị gián đoạn. Và chức năng bếp (kiểu galley) bị ảnh hưởng.

Tận dụng tính cân xứng

Bếp hình chữ U mang đến sự đối xứng, và không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng sử dụng bếp. Trong khi sự cân xứng không thực sự cần thiết.

Nhưng nhiều chủ nhà vẫn đánh giá cao đặc điểm này bởi nó đem lại sự sạch sẽ và cân bằng mỹ quan.

Chúng tôi thường sẽ chọn một thiết bị nhà bếp. Chẳng hạn như lò nướng hoặc máy hút mùi cỡ lớn, đặt ở giữa đường chạy trung tâm, như trong hình. Sau đó mới đến các phần bên ngoài – lắp đặt các đồ nội thất và thiết bị phù hợp khác.

Tất nhiên là bạn có thể không theo bố cục đối xứng. Vì như vậy trông sẽ đẹp hơn trong không gian của bạn hoặc do cấu trúc phòng cơ bản đã không phù hợp. Như trong trường hợp có cửa ra vào hoặc cửa sổ. Cửa này làm gián đoạn một trong những đường chạy của chữ U.

Ẩn các đặc điểm không mấy dễ thương

Nhà bếp hình chữ U cũng có thể được thiết kế để họ che đi một số thứ. Chẳng hạn như các thành phần và thiết bị nhà bếp kém hấp dẫn phía sau tủ. Với một bản thiết kế thi công xây dựng chuẩn, có tầm nhìn xa trông rộng. Những đặc điểm này có thể được che khuất khỏi tầm nhìn.
Các kiến trúc sư sẽ bố trí những vị trí có lợi trong một nhà bếp mở. Chẳng hạn như máy rửa chén nằm ở bức tường phía sau và tủ lạnh, ở bên phải, được ẩn đằng sau mặt trước tủ. Lò vi sóng được đặt ở cuối đảo bếp, phía trước bồn rửa và máy rửa chén.

Tối đa hóa không gian làm việc hiệu quả

Hơn nữa, nhà bếp có không gian và kho lưu trữ rộng rãi. Điều đó có nghĩa là mọi thứ sẽ ở trong tầm tay. Và dễ dàng được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ khi sử dụng.

Tích hợp lưu trữ trong góc bếp

Để đạt được hiệu quả cao cho nhà bếp, bạn cần phải có giải pháp chuyên nghiệp cho góc bếp. Chẳng hạn kiểu carousel (kiểu xoay tròn/băng chuyền) hay góc bếp LeMans (giống bức hình trên). Những kiểu này giúp tận dụng được không gian chết của tủ góc.

 

Bạn có thể xem thêm các thông tin hữu ích về nhà đẹp tại:

Leave A Comment